คุณรู้มั๊ย…ผิวพรรณกำลังบอกอะไรคุณ?
ผิวพรรณถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อความรู้สึกของทั้งเจ้าของเอง และคนที่พบเห็น ดังนั้นการดูแลรักษาผิวจึงนับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรเอาใจใส่และดูแลอย่างถูกวิธี

เมื่อพูดถึงผิวสุขภาพดี หลายคนอาจจะมีความเชื่อว่าคือผิวที่ขาวกระจ่างใส นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง แต่ความจริงแล้วผิวสุขภาพดีคือผิวที่คงไว้ซึ่งดุลยภาพที่สมบูรณ์ของคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นโครงสร้างของโปรตีนที่ทำให้ผิวแข็งแรง และอีลาสติน (Elastin) เป็นโปรตีนที่สร้างความนุ่ม เต่งตึง อยู่ในสภาวะที่สมดุลทำให้มีการเก็บกักน้ำให้เซลล์ผิวชุ่มชื่น และมีความยืดหยุ่น เปล่งปลั่ง รู้สึกเรียบเนียนเมื่อสัมผัส เป็นเกราะป้องกันสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก และป้องกันการสูญเสียน้ำของผิว (Skin Barrier)

เซลล์ในแต่ละส่วนมีคุณสมบัติและหน้าที่ที่คล้ายและแตกต่างกัน แต่ร่วมกันทำให้ผิวหนังสมบูรณ์แข็งแรง อย่างเช่น เซลล์ชั้นหนังกำพร้า แบ่งได้ 3 ชั้น

1.หนังกำพร้าส่วนบน (Upper Epidermis) ทำหน้าที่ในการปกป้องผิวจากการรบกวนระคายเคือง และช่วยรักษาความชุ่มชื้น

2.หนังกำพร้าส่วนกลาง (Middle Epidermis) ทำหน้าที่เสริมสร้างความแข็งแรงการยึดเกาะของเซลล์ผิวและสร้างสารช่วยรักษาความชุ่มชื้น (Natural Moisturizing Factors)

3.หนังกำพร้าส่วนล่าง (Lower Epidermis) ทำหน้าที่สร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์หนังกำพร้าที่หลุดลอกไปตามเวลา

DooDee Precision ภายใต้แนวทางการรักษาและดูแลผิวแบบ Precision Medicine ที่เน้นความแม่นยำในการรักษาเฉพาะรายบุคคล ด้วย Digital Microscope นวัตกรรมเครื่องตรวจผิวที่ให้ผลการตรวจวิเคราะห์แบบ Triple S Test หรือ Smooth and Soft Skin Test เป็นการตรวจภาวะความสมบูรณ์ของผิว โดยสามารถช่วยระบุการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แม้ภายนอกจะดูเป็นปกติ แต่ความจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แบ่งเป็น 2 ระดับใหญ่ ได้แก่ Orthokeratosis และ Parakeratosis

Orthokeratosis เป็นความผิดปกติของการสร้างเซลล์มากกว่าปกติ (Hyperkeratosis) โดยที่ไม่มีความผิดปกติของ nucleus ซึ่งจะ เป็นความผิดของหนังกำพร้า

สำหรับผลการตรวจจะแสดงผลได้ 4 แบบดังนี้

0-25% น้อย (Normal) ถือว่าเป็นปกติ

26-50% ปานกลาง (Upper) เริ่มผิดปกติ

51-75% มาก (Middle) ผิดปกติมากขึ้น

76-100% มากที่สุด (Lower) ผิดปกติมากขึ้น มากๆ

ผลผิดปกติน้อย (Normal) จะมีการแสดงอาการทางคลินิกคือ ผิวเรียบ เนียน ใส เป็นปกติ

ผลผิดปกติปานกลาง (Upper) จะมีการแสดงอาการทางคลินิกคือ ผิวไม่สว่าง ดูหม่นหมอง ไม่เนียน สัมผัสแล้วจะฝืด สาก

ผลผิดปกติมาก (Middle) จะมีการแสดงอาการทางคลินิกคือ ผิวไม่ผ่อง ผิวดูคล้ำ ไม่นุ่ม สัมผัสแล้วผิวหยาบ

ผลผิดปกติมากที่สุด (Lower) จะมีการแสดงอาการทางคลินิกคือ ผิวไม่เปล่งปลั่ง ผิวดูคล้ำ ด้าน ไม่ลื่น ผิวหยาบกระด้าง

Parakeratosis คือ ความผิดปกติของผิวหนังกำพร้าโดยที่มีนิวเคลียสหลงเหลืออยู่ที่ชั้น Stratum Corneum สามารถพบความผิดปกตินี้ได้ 2 ระดับ คือ หนังกำพร้าชั้นบน (Upper Epidermis) และ หนังกำพร้าชั้นล่าง (Lower Epidermis)

Upper Parakeratosis คือความผิดปกติแบบ Parakeratosis ที่ระดับหนังกำพร้าชั้นบน จะเป็น แบบเซลล์ แสดงอาการทางคลินิกคือ ผิวไม่ใส ดูขุ่น หมองมัว ไม่เรียบ สัมผัสผิวแล้วจะหยาบ กระด้าง

Lower Parakeratosis คือ ความผิดปกติแบบ Parakeratosis ที่ระดับหนังกำพร้าชั้นล่าง จะเป็นแบบแผ่น แสดงอาการทางคลินิกคือ ผิวไม่มีประกาย ผิวดูด้าน ผิวอักเสบ อาการ แดง แสบ คันง่าย อาจเกิดมีขุย ขุ่นให้เห็นได้ สัมผัสไม่เนียนนุ่ม ผิวหยาบ กระด้าง

Digital Microscope จึงเป็นการตรวจความพร้อมและปัญหาผิว ก่อนทำการรักษา ซึ่งจะช่วยให้แพทย์รู้ถึงปัญหาที่แท้จริง ส่งผลถึงการรักษาที่ถูกต้องแม่นยำ เพื่อให้ผิวกลับมาเรียบเนียนสวยสมบูรณ์เป็นธรรมชาติอีกครั้งอย่างรวดเร็ว

อย่าปล่อยให้ผิวของคุณเองกลายเป็นเรื่องที่คุณไม่เคยรู้จัก

DooDee Precision ให้คุณเป็นคุณที่ดูดีที่สุด