หน้าไม่ปัง พังก่อนวัยอันควร
คุณเคยส่องกระจกสังเกตผิวหน้าตัวเองกันบ้างไหม? บางคนอายุยังน้อย แต่ผิวหน้านำอายุไปไกลมาก ทำให้หลายคนสรรหาสารพัดวิธีมาทำให้ตัวเองดูเด็กลง จนบางทีอาจลืมปัญหาที่เป็นต้นเหตุไป ซึ่งสาเหตุของการแก่ก่อนวัยนั้นนอกจากอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้ความอ่อนเยาว์ลดลงได้
  • ดื่มน้ำน้อย ทำให้ผิวแห้งกร้าน แถมยังดูหน้ามันผิดปกติอีกด้วย ยิ่งผิวขาดน้ำ ยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวหน้ามากขึ้น
  • ไม่ออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกาย จะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี ผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่งสุขภาพดี
  • ไม่ชอบทาครีมกันแดด ทำให้หน้าหมองคล้ำและเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ เพราะแสงแดดสามารถทำลายคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหน้าได้
  • ความเครียดสะสม เวลาเครียดจะมีการแสดงออกทางสีหน้า หากทำบ่อยครั้ง อาจเกิดริ้วรอยบริเวณหัวคิ้ว หางตาหรือมุมปาก ที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ และยังเป็นการกระตุ้นให้ผิวสูญเสีย อีลาสตินใต้ชั้นผิวก่อนวัยอีกด้วย
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ ในเวลากลางคืนร่างกายจะมีการหลั่ง Growth Hormone เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะหลั่ง Cortisol ออกมา ส่งผลให้สารต้านอนุมูลอิสระถูกทำลาย คอลลาเจนในชั้นใต้ผิวลดลง ทำให้หน้าเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อย
  • สายคาเฟอีน ดื่มกาแฟเป็นประจำ คาเฟอีนในกาแฟ จะไปกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมาจนเกิดภาวะผิวขาดน้ำ ซึ่งทำให้ผิวแห้งและมีริ้วรอยได้
  • สายปาร์ตี้ ชอบสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำ เนื่องจากสารนิโคตินในบุหรี่ ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ผิวหนังหยาบกร้าน ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายขับน้ำออกมามากกว่าปกติ

ซึ่งการที่ผิวจะดูอ่อนเยาว์ มีความเรียบเนียนใส นุ่มเต่งตึงและยืดหยุ่นดีนั้น หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญมาจากปริมาณน้ำในผิว (Skin Hydrating) ซึ่งช่วยให้เซลล์ชั้นหนังกำพร้าทำหน้าที่ต่างๆ ได้ดี ถ้าหากการทำงานของเซลล์ผิดปกติไป ผิวจะกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ได้ ทำให้ผิวแห้ง เกิดการหลุดลอกที่ผิดปกติ มีการเกาะติดและสะสมของหนังกำพร้ามากขึ้น ทำให้การหลุดลอกไม่เป็นไปตามเวลา ผิวแห้งขาดน้ำ ไม่เรียบเนียน เกิดริ้วรอย นอกจากนี้ ผิวยังเกิดการอักเสบและแพ้สารเคมีต่างๆ ได้ง่าย ทำให้ผิวโทรม ดูแก่ก่อนวัย

แต่เรารู้ทันปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ด้วยการตรวจความสมบูรณ์ของผิวหนังกำพร้า (Smooth & Soft Skin Test) โดยใช้นวัตกรรม Digital Microscope สามารถระบุถึงชั้นผิวหนังกำพร้าที่มีการทำงานผิดปกติ จึงช่วยให้เราสามารถจัดการกับปัญหาผิวไม่เรียบเนียน มีริ้วรอยจากผิวขาดน้ำได้ตั้งแต่เริ่มต้น และตรงจุดของปัญหา ซึ่งปัจจุบันเราสามารถทำการตรวจความสมบูรณ์หนังกำพร้าด้วยตัวเองที่บ้านได้โดยง่ายและสะดวก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนแล้วใส่ซองส่งกลับไปที่ห้องแล็ป เพื่อทำการตรวจวัดผล หลังจากนั้นก็สามารถฟังผลและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ได้ เพื่อผิวที่อ่อนเยาว์ เรียบเนียนนุ่ม กระจ่างใส