ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพผิวที่ดีไร้รอยด่างดำ ผิวเรียบเนียน แต่ปัญหาผิวพรรณที่พบได้บ่อยและเป็นที่หนักอกหนักใจคือริ้วรอยเหี่ยวย่น ที่เริ่มมีให้เห็นเมื่ออายุย่างเข้าวัย 25 ปีหรือ 30 ปี ริ้วรอยเหล่านี้จะมีกรรมพันธุ์เป็นสาเหตุหนึ่งที่กำหนดไว้ว่าจะเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น รังสีอุลตร้าไวโอเลต ในแสงแดด สภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ การรบกวนต่างๆ จะกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยได้เร็วขึ้นและมากขึ้น นอกเหนือจากการใช้วิวัฒนาการเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เช่น การใช้แสงเลเซอร์แล้ว หลายต่อหลายคนก็ยังนิยมการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชะลอริ้วรอยให้ดีขึ้น ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร AHA และ PHA

AHA (เอ เอช เอ หรือกรดผลไม้) ย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid AHA ที่นิยมใช้จะได้จากธรรมชาติคือ ไกลโคลิค แอสิด (Glycolic Acid) ซึ่งได้จากน้ำตาลอ้อย โดยมีโครงสร้างเล็กที่สุด สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวพรรณและออกฤทธิ์ได้ดี ช่วยให้มีการเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้า ทำให้หนังกำพร้าที่ตายแล้วหรือชั้นขี้ไคลที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไปจากผิวได้เร็วขึ้นและมีการสร้างหนังกำพร้าใหม่ขึ้นมาทดแทน โดยที่ผิวไม่ลอกและไม่บางลง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นหนังแท้ ผิวจึงดูอ่อนเยาว์ขึ้น 

ปัจจุบันมีการนำ AHA มาใช้มากมายในผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่ผู้ที่มีผิวค่อนข้างไวอาจมีการระคายผิวได้บ้าง จึงมีการนำ PHA (Polyhydroxy acid) หรือกลูโคนิค แอสิด (Gluconic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้าย AHA แต่มีการระคายผิวน้อยกว่า ช่วยดึงน้ำที่ผิวไว้ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น จึงใช้ได้กับผู้ที่มีผิวไวหรือผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และช่วยต่อต้านชะลอริ้วรอยได้เหมือน AHA ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

แม้ความเสื่อมของผิวจะถูกกำหนดขึ้นจากกรรมพันธุ์ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะทำให้ผิวของคุณดีขึ้นกว่าเดิมไม่ได้ คุณจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่นๆ ที่ทำลายผิวสวย เช่น สารเคมีต่างๆ ความร้อน แสงแดด การเช็ดหน้าแรงๆ การใช้น้ำอุ่นล้างหน้า ดังนั้นการป้องกันและดูแลผิวพรรณให้เสื่อมช้าลง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานจึงมีความสำคัญ เพื่อคงความสวยของผิวคุณให้สวยใสไปนานๆ