รับมือปัญหาผิวแห้งอย่างตรงจุด
อีกหนึ่งปัญหาหงุดหงิดกวนใจที่แก้ไม่หายของสาวๆ คือ แต่งหน้าจัดเต็ม แต่เครื่องสำอางไม่ติด หลุดลอกง่าย หน้าก็ดูมันวาว พอเอามือลูบ กลับรู้สึกสากไม่เรียบเนียน ขาดความนุ่มดูไม่ผ่องใส แถมบางคนยังเป็นสิวผดและยังเกิดอักเสบอีกด้วย ทั้งที่ครีมบำรุงก็ทาทุกวันไม่เคยขาด ยิ่งใช้รองพื้นช่วยโบก ยิ่งเห็นรอยแตกเล็กๆ เป็นริ้วชัดเจนขึ้น ทำให้หมดความมั่นใจกันไปเลย

ต้นเหตุที่แท้จริงของการทาแป้งไม่ติดหน้า เกิดจากปัญหาผิวแห้ง เพราะผิวสูญเสียความสามารถในการรักษาความชุ่มชื้น นั่นก็คือการที่เซลล์ชั้นหนังกำพร้าไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักชั้นหนังกำพร้ากันก่อนดีกว่า

  • หนังกำพร้าส่วนกลางและส่วนบน ทำการผลิตสารช่วยรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMF : Natural Moisturizing Factor) ซึ่งทำหน้าที่กักเก็บน้ำในเซลล์และกักกั้นการสูญเสียน้ำของผิว
  • หนังกำพร้าส่วนล่าง มีหน้าที่สร้างเซลล์ผิวหนังกำพร้าใหม่ เพื่อทดแทนเซลล์ผิวหนังกำพร้าที่หลุดลอกออกมาเป็นขี้ไคลตามกาลเวลา

ปัญหาผิวแห้ง จะมีสาเหตุและปัจจัยที่เกี่ยวข้องมารบกวนการทำงานของเซลล์ผิว เช่น

  • มลภาวะ ฝุ่นละออง PM 2.5
  • สภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป
  • การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือใช้สารทำความสะอาดผิวที่ไม่เหมาะสมเป็นประจำ
  • การใช้ชีวิตอยู่ห้องแอร์นานๆ
  • กระบวนการออกซิเดชั่น (Oxidation) ของรังสี UV หลังตากแดด
  • พฤติกรรมที่ชอบสูบบุหรี่และดื่มสุรา
  • ความเหนื่อยล้าและความเครียด

สาเหตุและปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้เซลล์ชั้นหนังกำพร้าไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เมื่อมีอาการมากขึ้น จะเริ่มมีอาการตึงผิว ผิวไม่นุ่ม ผิวแห้งกร้านมีขุย ไม่เรียบเนียนผิวดูหม่นหมองไม่ผ่องใส และในบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นผิวอักเสบ เป็นผื่นคันได้ การแก้ไขเบื้องต้น เน้นการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Moisturizer เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ในบางราย Moisturizer ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้หรืออาจใช้เวลานานมาก

การตรวจความสมบูรณ์ของผิวหนังกำพร้า ที่เรียกว่า Triple S Test หรือ Smooth & Soft Skin Test จะเป็นการตรวจเพื่อระบุว่า ผิวหนังกำพร้าชั้นใดที่มีการทำงานผิดปกติ ทำให้เราสามารถจัดการกับปัญหาผิวแห้งตั้งแต่เริ่มและตรงจุดของต้นตอของปัญหา

การตรวจความสมบูรณ์ของผิวหนังกำพร้าด้วยตัวเอง (Home Use Smooth & Soft Skin Test) ปัจจุบันเราสามารถทำการตรวจความสมบูรณ์ของผิวด้วยตัวเองซึ่งง่ายและสะดวก เพียงทำตามขั้นตอน แล้วส่งชุดตรวจกลับไปที่ห้องแล็ป เพื่อทำการตรวจวัดผล หลังจากนั้นก็สามารถฟังผลและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า ควรเช็คผิวก่อนการดูแลด้วยการตรวจความสมบูรณ์ของผิวหนังกำพร้า (Smooth & Soft Skin Test)