บ่อยครั้งที่การจะประเมินว่าสิวของเราดีขึ้นบ้างไหมนั้นก็มีความยาก ผ่านไป 1 สัปดาห์ เม็ดนี้ดีขึ้น เม็ดนั้นมาใหม่ หมายความว่าดีขึ้น หรือแย่ลง ระบบ FIA จะช่วยให้คุณหายปวดหัวกับเรื่องนี้ค่ะ

เชื่อว่าใครก็ตามที่เป็นสิวไม่ว่ามากน้อย ต้องเกิดความกังวลใจกันทุกวี่วัน ส่องกระจกกันทุกชั่วโมง เพื่อดูว่าที่รักษาไป ที่ทายาไปเนี่ย ดีขึ้นหรือยัง ยุบไหม เมื่อไหร่จะหาย ฯลฯ

FIA (Facial Image Analyzer) ระบบติดตามสิว

Doodee Precision อยากแนะนำให้คุณรู้จักกับการรักษาสิวในคอนเซปท์ ‘การแพทย์แม่นยำ’ ค่ะ ที่นอกจากจะรักษาแบบแม่นเป๊ะ เจอต้นตอแล้ว ยังหายปวดหัวในเรื่องของการประเมินการรักษา เพราะจะมีการติดตามกันแบบเม็ดต่อเม็ดกันเลยทีเดียว

การรักษาสิวในคอนเซปท์การแพทย์แม่นยำนั้น นอกจากจะมีการแยกชนิดของสิวแต่ละชนิดก่อนการรักษาแล้ว ยังมีการติดตามผลของการรักษาหรือการตอบสนองของแต่ละเม็ดสิวด้วย กระบวนการคือ ‘Mark-Map-Track’ หรือ ‘กา-เทียบ-ติดตาม’ โดยใช้เครื่องมือ FIA (Facial Image Analyzer) ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวดเร็วขึ้น ช่วยลดผลที่ตามมาและผลข้างเคียง อย่างเช่น รอยแดง รอยดำ แผลเป็น ที่จะตามมาหลังการเป็นสิวได้อีกด้วย

ติดตามกันแบบเม็ดต่อเม็ด

ระบบ FIA (Facial Image Analyzer) เป็นระบบที่ใช้ในการบันทึก ติดตามผลของการรักษา ประมวลผลและรายงานผลของการรักษาของคนไข้แต่ละคน ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้ในการรักษาสิว

โดยทั่วไปการรักษาสิวจะทำการประเมินผลแบบรวมๆ (Global Assessment) โดยดูชนิดของสิวว่าอักเสบรุนแรงแบบใดเช่น สิวอุดตัน เม็ดอักเสบธรรมดา เป็นหัวหนอง หรือเป็นสิวหัวช้าง และนับจำนวนของสิวทั้งหมด

แต่สำหรับการใช้เครื่องเอฟไอเอนั้น จะมีการติดตามและประเมินผลของสิวแต่ละชนิดทุกเม็ด แบบเม็ดต่อเม็ด ช่วยให้เกิดความแม่นยำ และความถูกต้อง คุณจะสามารถเห็นความคืบหน้าของการรักษาทุกครั้งว่าในแต่ละเม็ดนั้น ดีขึ้นแค่ไหน อย่างไร

ขั้นตอนการทำงานของระบบ FIA

ผู้เข้ารับการรักษาจะถูกถ่ายภาพใบหน้าโดยเครื่อง FIA จะถ่ายและเก็บข้อมูลภาพใบหน้า และปัญหาบนใบหน้า ภายใต้แสงสีขาวปกติ หรือแสงยูวี จากนั้นจะมีการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์

ระบบจะช่วยในการบันทึกจำนวน ชนิดและตำแหน่งของสิวแต่ละเม็ดไว้ เพื่อสามารถเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงในการติดตามการรักษาแบบเม็ดต่อเม็ด และถูกต้องแม่นยำ พร้อมรายงานประมวลผลของการรักษาโดยจะแสดงผลการรักษา เช่น 

  • สิวอักเสบยุบบางส่วน หรือดีขึ้น เป็นจำนวนเท่าใด คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ 
  • สิวอักเสบยุบหมด หรือหายเรียบ เป็นจำนวนเท่าใด คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ 
  • สิวอักเสบไม่ยุบ หรือไม่ดีขึ้น เป็นจำนวนเท่าใด คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ 
  • สิวขึ้นใหม่เป็นจำนวนเท่าใด

นอกจากนี้ FIA ยังมีโปรแกรมอำนวยความสะดวกอื่นๆที่ช่วยตรวจสอบและแจ้งเตือน (To do list and alert system) ในกรณีที่มีการลืมหรือข้ามขั้นตอนที่มีความสำคัญอีกด้วย

ถ้ามีการตรวจวิเคราะห์ และประเมินการรักษาได้แม่นยำขนาดนี้ โอกาสในการรักษาสิวแล้วหายขาด ก็ใกล้ความจริงมากยิ่งขึ้นแล้วค่ะ